Sunday 21 August 2011

मा की दाल/ साबूत उडीदाची डाळ





( उडीद डाळ-  पारंपारिक मसाले वापरून, कमी तेलात व कमी वेळात कशी करायची). 

जास्तीसजास्त वीस ते पंचवीस   मिनट
साहित्य  
उडीद डाळ                      - एक वाटी 
चना डाळ                       -  १/४ वाटी 
राजमा                           -  १/४ वाटी 

कांदे                                - दोन मध्यम आकाराचे
लसुण                            - ६-८ पाकळ्या  
मोठी विलायची               -  २-३ 
लवंग                            - ३-४
काळी मिरी                     - ८-१० 
तमालपत्र                       -  १ 
दालचीनी                       -  एक छोटा तुकडा     
दूध                               -  एक ग्लास (२०० ग्रॅम अंदाजे)     
मीठ                              -  स्वादानुसार 
तेल                               -  दोन चमचे 
जिरे                               - १/२ चमचे 

(उडीद , राजमा आणि चना डाळ, चार वाटी पाणी   टाकून १०-१२  भिजवून ठेवा, सकाळी करायची असेल तर रात्री भिजवलेली उत्तम)

कृती 

सर्व खडा मसाला अर्थात -लवंग, मोठी विलायची, काळी मिरी, दालचीनी  व तमालपत्र  मिक्सर मधे वाटून ध्या. कांदे व लसून बारीक चिरून ठेवा. (पाच मिनट 

भिजवलेल्या डाळी, कांदा लसुण व वाटलेला मसाला एकत्र मिसळून व दूध टाकून  एक कुकर मधे शिजायला ठेवा.  - वेळ पंधरा मिनुटे.  कुकर थंड झाल्या वर ( ३-4 मिनट  ) 
तेल व जिर्याची फोडणी घाला. स्वादानुसार मीठ टाकून एक उकळी ध्या.( दोन मिनट)   
डाळ घट्ट वाटल्यास पाणी-किंवा दूध मिसळता येते. 

टीप : खडा मसाला वाटून टाकल्यास -मसाला ही कमी लागतो आणि स्वाद ही उत्तम येतो. दूध नसल्यास नुसत पाणी टाकून ही डाळ उत्तम बनते.  ही डाळ तंदुरी रोटी, नान , भात व चपाती सोबत ही उत्तम लागते.